So sánh ưu nhược điểm giữa giúp việc ở lại nhà và người giúp việc theo giờ.

Trong guồng quay của xã hội hiện đại, nhất là tại các khu đô thị các thành phố lớn ai cũng tất bật với cuộc sống mưu sinh khiến mỗi chúng ta đôi khi quên cả quan tâm đến bản thân mình và những thành viên trong gia đình. Giải pháp tìm người giúp việc là điều tất yếu chúng ta cần nghĩ tới, nhưng kinh nghiệm chọn người giúp việc thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình là điều không hề đơn giản. Đến với trung tâm Giúp việc Hồng Doan có bạn đã tâm sự: “Rất yên tâm khi thuê giúp việc tại đây bởi đã có người nhà mình đã từng thuê rất ổn, xong còn băn khoăn bởi không biết nên chọn loại giúp việc nào cho phù hợp: giúp việc theo giờ hay giúp việc ăn ở tại nhà”.

Chúng ta cùng nhau giải quyết khúc mắc này để mỗi gia đình có thể tìm cho mình người giúp việc phù hợp nhất tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc để làm công việc khác nhé.

Giúp việc theo giờGiúp việc ăn ở tại nhà là hai loại hình được rất nhiều người quan tâm:

Giúp việc ăn ở tại nhàGiúp việc theo giờ có điểm chung là người giúp việc cùng làm công việc gia đình hàng ngày như: dọn nhà, nấu ăn, hay trông trẻ, trông người già…

Điểm khác nhau cơ bản của hai loại hình này là: Giúp việc ăn ở tại nhà là hình thức người giúp việc đến làm cố định tại gia đình, ăn ngủ hay ở lại gia đình. Giúp việc theo giờ là hình thức người giúp việc chỉ đến làm ở một khung giờ nhất định, hoặc bất cứ khi nào chủ nhà cần, mà không ăn ngủ hay ở lại gia đình. Về nội dung công việc trong gia đình mà người giúp việc phải làm về cơ bản là giống nhau chỉ khác nhau về hình thức một bên theo giờ còn một bên ở lại gia đình như người trong nhà. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những ưu và nhược điểm của hai loại hình này để tham khảo cho gia đình mình.

  1. Giúp việc ăn ở tại nhà.

1.1 Ưu điểm giúp việc ăn ở ăn ở tại nhà

– Đối với người giúp việc ăn ở tại nhà mang tính chất cố định: không phải di chuyển nhiều, công việc cũng mang tính chất cố định và lâu dài hơn.

– Đối với gia chủ: Việc thuê người giúp việc ăn ở tại nhà khiến cho chủ nhà yên tâm hơn do ít nhiều cũng có sự tin tưởng bởi ở lâu dài trong gia đình. Nếu khối lượng công việc nhiều thì nên thuê giúp việc ở ăn ở tại nhà để tiết kiệm chi phí.

1.2 Nhược điểm giúp việc ăn ở tại nhà :

–  Người giúp việc ăn ngủ tại nhà vì vậy mọi bí mật trong nhà như chìa khóa đồ đạc, mọi thông tin trong gia đình người giúp việc sẽ nắm bắt. Đối với người giúp việc không trung thực dễ xảy ra tình trạng trộm cắp hay phá hoại tài sản .

– Bạo hành người già và trẻ nhỏ khi không có mặt người thân có thể xảy ra mà chủ nhà không biết.

– Khi có người giúp việc tại nhà chủ nhà ỷ lại vào người giúp việc.

– Nhà chật những người trong gia đình sẽ không có không gian riêng tư sau một ngày làm việc mệt mỏi.

– Người giúp việc đa số ở xa nên thỉnh thoảng phải cho họ về thăm nhà, đôi khi gặp phải người bận việc gia đình sau tết không lên đi làm nữa …điều này là một bất lợi khi chủ nhà không chủ động sắp xếp được công việc của mình.

1.3 Bạn muốn thuê giúp việc ăn ở tại nhà cần tham khảo những yếu tố sau:

– Nhà cửa rộng rãi là điều kiện cần và đủ để giúp cho gia đình và người giúp việc có tâm lý thoải mái khi ăn ở tại nhà chủ.

– Có người già ốm đau cần chăm sóc lâu dài cần phải có nguời theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe tính tình tiến triển bệnh theo một quá trình. Ngay cả tính tình, sở thích, tâm lý từng người mà chỉ người giúp việc ở lâu mới để tiện theo dõi.

– Trẻ nhỏ cũng vậy cần cả lộ trình chăm sóc để biết được chế độ ăn uống và tính nết, sở thích của trẻ.

– Phải tìm được người giúp việc tin tưởng, biết rõ nguồn gốc điều đó sẽ giúp chúng ta hoàn toàn yên tâm tránh được rủi ro. Tránh những nhược điểm của hình thức giúp việc này đem lại.

  1. Giúp việc gia đình theo giờ

2.1 Ưu điểm giúp việc theo giờ.

–  Đảm bảo tài sản: sẽ giảm thiểu lo lắng về vấn đề mất cắp tài sản trong nhà bởi khi bạn thuê giúp việc theo giờ, thời gian họ làm ở nhà bạn rất ngắn và thường là khi có chủ nhà ở nhà nên sẽ dễ quản lý tài sản. Nếu có gì không hài lòng, bạn có thể thoải mái thay đổi người giúp việc, không phải phụ thuộc vào 1 người cố định nào.

– Sự riêng tư: người giúp việc chỉ đến làm việc theo giờ, nên chủ nhà có những khoảng không gian riêng tuyệt đối bên gia đình nhỏ của mình mà không lo có người lạ. Không phải lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho người giúp việc.

– Sự tiện lợi: So sánh với giúp việc ăn ở tại nhà thì thuê người giúp việc theo giờ sẽ tiết kiệm hơn hẳn. tiết kiệm được rất nhiều khoản so với thuê giúp việc cố định. Nếu như thuê 1 người giúp việc nhà cố định bạn phải tốn ít nhất từ 3.000.000 – 4.000.000/tháng chưa kể ăn uống, sinh hoạt, chỗ ở ngoài ra phải lo quần áo, tiền đi lại, lễ tết.

– Giảm thiểu lo lắng vấn đề ngoại tình giữa chủ nhà là chồng mình và người giúp việc. Chắc hẳn nhiều bà vợ lo lắng vấn đề này.

– Tiết kiệm thời gian: bạn có thể giao cho người giúp việc đưa đón con để mình ở nhà nấu ăn. Hoặc có thể bạn đi đón con, người giúp việc ở nhà dọn dẹp và chăm sóc bố mẹ trong lúc bạn vắng nhà …bạn có thể bố trí sao cho công việc phù hợp tiết kiệm thời gian.

– Tiết kiệm về chi phí: nếu sử dụng dịch vụ theo giờ khoảng

Bình luận Facebook