So sánh khập khiễng giữa lương giúp việc và lương cử nhân đại học

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Nhiều người lớn cứ luôn nói với lứa tuổi cấp 3-độ tuổi sẽ quyết định ngã rẽ của cuộc đời mình, rằng: “Chúng mày học đại học làm gì, một là ra trường lại thất nghiệp rồi lại về làm công nhân khuân vác, hai là ra trường với đồng lương bèo bọt. Mày đi làm giúp việc lương tháng còn nhiều hơn gấp đôi dăm ba cái đồng bạc lẻ ấy”. Mọi người có đồng tình với quan điểm đó không?

Chúng ta phải nhìn nhận một sự thật rằng, lương một cử nhân đại học mới ra trường là 2,4tr đồng, thấp hơn hẳn so với lương của một người giúp việc khoảng từ 4tr đến 6tr VN đồng/1 tháng. Một bên phải vận dụng trí óc, kiến thức của mình để làm việc, bán chất xám, một bên chỉ cần có sức khỏe và một ít kĩ năng việc nhà, họ đã có thể có được thu nhập đáng nể so với một cử nhân đại học mới ra trường. Phải chăng, lương cử nhân là quá bèo bọt hay do người giúp việc đòi hỏi quá cao?

Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng người lao động giúp việc nhà tại Hà Nội lương cao

Đồng ý rằng thu nhập chính là mục tiêu mà mọi công việc hướng đến, nhưng có phải lúc nào đó là thang đo để đánh giá một công việc, cũng giống như phán xét một con người mà chỉ qua hình dáng bên ngoài của họ vậy.  Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này  một cách khách quan hơn.

Một người giúp việc chuyên nghiệp, tận tụy
Một người giúp việc chuyên nghiệp, tận tụy

Thứ nhất, tại vì sao lương của người giúp việc lại cao như vậy? Nhìn nhận vào thực tại của xã hội hiện đại ngày nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo ước tính thì cứ khoảng 10 hộ gia đình thì có ít nhất 8 gia đình sử dụng dịch vụ thuê giúp việc. Điều ấy đủ để chúng ta thấy được nhu cầu thuê giúp việc là không thể thiếu trong cuộc sống tất bật, xô bồ ngày nay, thậm chí nhu cầu đó còn đang tăng chóng mặt với cấp số  nhân.  Bởi ai cũng có công việc riêng, không thể hoàn thành và lo toan tất cả mọi công việc một cách xuất sắc hết được.

Nhưng cầu thì nhiều mà cung thì ít, vì thế để đáp ứng và thỏa mãn được đầy đủ yêu cầu của khách hàng cả về chất lượng lẫn số lượng, các trung tâm giúp việc hầu như đều phải tìm kiếm, đào tạo những kĩ năng cơ bản để có thể có những người giúp việc tốt nhất. Về phía khách hàng, muốn tìm được người giúp việc  có thể tin tưởng về nhân thân, lý lịch, sức khỏe hay kĩ năng thì họ sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí hàng tháng để chi trả lương cho người giúp việc. Và hiện nay, lương của người giúp việc dao động từ khoảng 4tr đến 6tr VN đồng/1 tháng. Thậm chí, lương tháng còn được tăng thêm nếu thật sự tận tâm và được gia đình nhà chủ yêu quý.

Có thể bạn quan tâm: Lương người đi làm giúp việc được trả hiện nay?

Lý do thứ hai là tính chất công việc mệt nhọc của người giúp việc. Không phải mọi người chọn con đường đại học với những mục đích mĩ miều như “lao động trí óc, ngồi trong phòng điều hòa mát rượi; không phải làm công việc tay chân hùng hục giữa trời hè nắng nóng” hay sao? Thực ra thì điều đó đúng. Bởi vì công việc nhà rất mệt nhọc, không chỉ là chuyện quét vài đường chổi, rửa vài cái bát mà phải lo chu toàn mọi thứ từ A đến Z. Lương 5 triệu đồng quá xứng đáng với một núi công việc tay chân làm không bao giờ nghỉ của người giúp việc.

Cử nhân đại học ra trường với đồng lương ít ỏi
Cử nhân đại học ra trường với đồng lương ít ỏi

Thậm chí, để có được đồng lương ấy, người giúp việc đã đôi khi còn phải hi sinh lòng tự trọng của mình. Bởi nghề giúp việc không phải ai cũng đủ can đảm để làm được. Vẫn có rất nhiều  ánh mắt kì thị cho công việc hèn kém này. Và đặc biệt, nếu là một thanh niên còn trẻ tuổi, khi nói làm người giúp việc thì người ta sẽ nhìn bằng ánh mắt khác “Sao không đi học đại học mà lại làm cái công việc ấy?”. Hiện tượng này  vẫn còn tồn đọng lâu dài trong nhiều năm trở lại đây, và bây giờ vẫn đang tiếp tục. Bởi vậy mới dẫn đến tình trạng hàng loạt các trường đại học mở ra đông như quân Nguyên, hay tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” vì quá tập trung vào lý thuyết mà không đầu tư vào thực hành.

Vấn đề thứ 2 là về lương bổng của cử nhân đại học. Không sai, khi mới ra trường, lương 2-3 triệu/ 1 tháng là chuyện quá bình thường. Hàng năm có biết bao nhiêu cử nhân ra trường, sự cạnh tranh đối chọi là không nhỏ. Bạn cứ tưởng tượng ra xem, chỉ thi đại học thôi mà tỉ lệ chọi cũng đã 1:100 rồi thì ra trường tỉ lệ chọi cũng chỉ hơn mà không giảm. Mặt khác, khi mới ra trường-khi mới tiếp thu hết mớ lý thuyết nền tảng của thầy cô, làm sao có đủ kinh nghiệm để cạnh tranh với những người có thâm niên, dày dặn kinh nghiệm. Mà lương 2-3 triệu có thể coi là mức lương để thử việc thôi, chứ khi quen dần và đạt được những thành tựu nhất định thì số lượng không còn bằng nửa lương giúp việc mà còn gấp đôi, ba thậm chí 10 lần với lương 5 triệu ấy chứ.

Bởi vậy, vấn đề là: tiền lương không phải tất cả để bạn đánh giá nên hay không nên làm việc này việc kia. Mỗi công việc đều có những ưu nhược điểm khác nhau và  phù hợp với trình độ của bản thân mình chứ không phải là một công việc là lao động tay chân hay lao động trí óc.

Bình luận Facebook
5/5 - (5 votes)