Nỗi niềm người giúp việc – Nghề giúp việc với những tủi nhục bị hoài nghi

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Với cái đồng lương từ 5-6 triệu VN đồng/1 tháng, nhiều người cứ tưởng xin làm công việc giúp việc là một công việc nhàn hạ và dễ kiếm tiền nhất. Nhưng có ai ngờ được những câu chuyện tủi nhục đằng sau cái vẻ ngoài nhàn nhã này. Để có được đồng lương ấy, người giúp việc đã đôi khi còn phải hi sinh lòng tự trọng của mình. Bởi nghề giúp việc không phải ai cũng đủ can đảm để làm được. Nghề giúp việc là một nghề mang tính “hầu hạ” gia đình người khác, thân phận thấp hèn, không ít lần phải cắn răng chịu đựng những lời lẽ, hành động không mấy tốt đẹp từ chủ nhà và còn rất nhiều  ánh mắt kì thị cho công việc hèn kém này. Những câu chuyện như người giúp việc ăn trộm, người giúp việc đánh đập con nhà chủ,… của một vài cá nhân vô hình chung đã quy về bản chất, những e ngại, đề phòng của chủ nhà đối với người giúp việc, cũng như người ta vẫn xa lánh những người nhiễm HIV-AIDS, một cách vô căn cứ và bản năng.

Câu chuyện sau đây chính là tiếng lòng của một người giúp việc về cái nghề chất chứa nhiều bất công này.

Vào một ngày mùng 7 cách đây 2 năm nhà chủ bỗng hô hoán rằng bà mất nhẫn kim cương trị giá trăm triệu. Nhà chủ cho rằng người giúp việc lấy trộm nó.

Người giúp việc phải chịu đựng nhiều hoài nghi từ nhà chủ
Người giúp việc phải chịu đựng nhiều hoài nghi từ nhà chủ

Chị Hoa giúp việc cho nhà chủ kinh doanh bất động sản cho hay chị có hoàn cảnh khó khăn, chồng thì ốm bệnh tật thường xuyên, con gái đang tuổi ăn tuổi học nên trong nhà mình chị gồng gánh. Chị đành phải bấm bụng xa chồng con lên Hà Nội đi làm giúp việc. Chị đi làm cho nhà chủ công việc nội trợ đưa đón bé đi học thế nhưng vào ngày đầu tiên chị cảm thấy mình không hợp, gắn bó được lâu với nhà chủ. Như nước vo gạo hàng ngày dùng để tưới cây, nước rửa rau dùng để rửa bát hay cọ nhà vệ sinh. Tuy nhà có máy giặt nhưng chị chủ bắt phải giặt bằng tay cho sạch, vào bữa ăn thì chị phàn nàn tôi nhìn vậy nhưng lại ăn tốn cơm, tuổi này ăn vừa thôi không sinh bệnh lại khổ. Bực nhất là chị ấy cầm giấy vệ sinh với vẻ mặt lườm lườm bảo chị Hoa dùng hoang phí, chị bảo cả tháng nhà chị dùng hết vài cuộn mà chị hoa mới tới vài ngày đã dùng hết sạch giấy rồi, cứ đà này thì chỉ có phá sản. Chị chủ vừa nói tay vừa cho giấy vào ngăn tủ vừa lẩm bẩm ngày mai phải mua giấy loại rẻ hơn để dùng. Sang sáng hôm sau chị Hoa làm xong việc tiện chị ra cửa hàng tiện lợi mua giấy vệ sinh về sử dụng chứ không làm phiền tới nhà chủ nữa. Chị Hoa tủi thân bấm bụng nín nhịn làm được 1 tháng chị xin nghỉ.

Rời nhà làm thứ nhất, chị tới một người quen được họ hàng xa giới thiệu làm giúp việc cho gia đình giàu có ở Hai Bà Trung (Hà Nội). Mỗi ngày chị thức dậy từ 6 giờ sáng để nấu ăn bữa sáng cho cả nhà, sau đó đưa bé con đi lớp, ở nhà chị lau dọn dẹp, giặt giũ rồi chuẩn bị ăn trưa. Buổi chiều thì về chơi với cháu cùng ăn cơm tối. Mỗi ngày chị phải tìm mọi cách để chơi với bé, kể cả không may có con muỗi, con kiến nào đốt cô bé bà chủ phát hiện ra mắng chị té tát. Có hôm chồng chị ốm chị xin phép về quê, cô chủ biết nhà mình người ở quê có đồ sạch nhờ mua tới chục con gà. Chị cố gắng tha được chục con lên Hà Nội nhưng không may tới nơi 5 con bị ngạt mà chết, cô chủ không nói không rằng ném chúng vào thùng rác.

Những người trung tuổi vì miếng cơm manh áo vẫn đi làm giúp việc
Những người trung tuổi vì miếng cơm manh áo vẫn đi làm giúp việc

Rồi có lần nhớ đời ngày mùng 7, cô chủ hô hoán nhà có trộm mất đồ cụ thể là chiếc nhẫn kim cương trị giá trăm triệu, mọi tội lỗi đổ lên chị Hoa. Mắng chị xa cả nào là chị bất nhân, bất nghĩa, chị làm ở đây tôi cho chị ăn, chị ở mà chị không báo đáp lại còn dám ăn trộm, ăn cắp. Chị tưởng lấy được nhà tôi mà chị yên à, chị sẽ gánh hết bệnh tật, tại ương nhà tôi gấp trăm nghìn lần.

Lúc đó chị Hoa chỉ biết quỳ xuống van xin, phân bua mà bà chủ cũng không để ý tới, sau đó cần tìm tới thám tử mới biết được người kẻ cắp đấy chính là em trai ruột của bà chủ. Lúc bấy giờ bà chủ mới nói tiếng xin lỗi nhưng đó là cú sốc khiến chị Hoa cũng phải nghỉ việc luôn.

Nghề giúp việc có thấp hèn không? Không hề! Chẳng phải Hoa hậu H’Hen Nie – Hoa hậu hoàn vũ 2918, khi còn học đại học cũng đã từng làm nghề giúp việc rồi sao? Cô tâm sự “Nhiều người cứ bảo nghề này cực. Hen làm mấy việc này dễ lắm vì hồi xưa mình làm nhiều rồi, thậm chí còn mệt nhọc hơn ở dưới Hà Nội. Bản thân mình không thấy đây là một công việc đáng khinh bỉ. Miễn là mình không làm việc gì phạm pháp luật, thẹn với lòng thì đó đều là những công việc cao quý”.

Cái nghề nào cũng có nỗi niềm riêng của nó. Mỗi công việc đều có những ưu nhược điểm khác nhau và  phù hợp với trình độ của bản thân mình, chứ không phải đó là một công việc là lao động tay chân hay lao động trí óc, lương thấp hay lương cao. Bởi vậy, những người giúp việc đang cảm thấy tự ti vì công việc của mình, hãy sống như những cây tằm cây dâu, nhỏ bé nhưng hiên ngang trong gió bão “Nghề nào làm ra đồng tiền trong sạch đều là đồng tiền cao quý cả”.

Bình luận Facebook
5/5 - (5 votes)