Quan niệm công việc người giúp việc hiện nay

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Trong cuộc phỏng vấn với anh X là giám đốc nhân sự của một tập đoàn đã tâm sự rằng: anh là một trong những người đứng đầu trong tổ chức  ở công ty, anh X cũng thường xuyên nhận được giấy đăng ký xin nghỉ phép từ đồng nghiệp đến các nhân viên cấp dưới với hàng tá lý do khác nhau. Trong quy định người lao động có quyền được nghỉ phép 12 ngày trong 1 năm nguyên lương, nên anh X chẳng máng màng tới lý do mà họ nhắc tới.

Xem thêm: Lương người giúp việc gia đình hiện nay là bao nhiêu?

Đến một hôm anh X để ý thấy các nhân viên của mình thường xuyên xin nghỉ với lí do là ở nhà trông con nhỏ vì người giúp việc xin nghỉ phép về thăm gia đình. “Hiện nay những nhân viên của tôi thường là những người trẻ lại nên việc cân bằng giữa công việc và gia đình đã trở thành gánh nặng của họ”, anh X chia sẻ.

Quan niệm về nghề giúp việc hiện nay.
Quan niệm về nghề giúp việc hiện nay.

Qua câu chuyện trên, chúng ta cũng thấy rõ hơn được vai trò của người giúp việc. Giá trị của họ đã được khẳng định, không còn bị coi khinh, coi rẻ như ngày xưa nữa.

Việc giúp việc gia đình có phải là công việc hay không?

Câu hỏi thường trực băn khoăn của một số người ngay cả khi công việc được công nhận thì kỹ năng nghề làm việc của họ bị mọi người đánh giá thấp. Còn có nhiều người cho rằng kỹ năng công việc nhà là bản chất, thiên chức của người phụ nữ phải đảm nhận mà không cần phải đi học hay đào tạo. Đây là nguồn gốc do nhận thức truyền thống và định kiến vai trò của người phụ nữ trong gia đình của ông bà trước. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, cái nhìn về người giúp việc đã thay đổi, người tìm việc giúp việc gia đình thường là phụ nữ và họ chủ yếu đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình, nhưng đồng thời cũng góp mặt trong thị trường kinh tế phát triển. Lượng lao động giúp việc đi làm đang tăng lên, bản thân họ cũng góp phần trong thị trường lao động.

Giúp việc gia đình ngày càng trở nên chuyên nghiệp

Trước kia, người giúp việc thường là các phụ nữ trung niên trên 40 tuổi. Người giúp việc đi làm vì không có việc làm, lại không vướng bận gia đình nên đi làm giúp việc. Tuy nhiên, ngày nay giúp việc đã thành một nghề, không phát triển tự phát nó đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Người đi làm giúp việc không đơn thuần dựa vào kinh nghiệm làm việc nhà tích lũy qua nhiều năm mà đã có những lớp đào tạo bài bản. Giúp việc không chỉ là nghề của các bà, các chị mà còn là việc làm thêm phù hợp cho các sinh viên, người trẻ trong xã hội hiện đại.

Giúp việc ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.
Giúp việc ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Những công ty cung cấp người giúp việc mọc lên ngày càng nhiều. Họ tổ chức tuyển dụng, đào tạo chuyên môn và trở thành cầu nối giữa gia chủ với người giúp việc. Phải nói rằng, công ty giúp việc vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động, lại vừa là cơ sở tin cậy cho những gia đình có nhu cầu tìm người làm.

Hiện nay tại các thành phố, khu đô thị, nhu cầu về lao động nghề giúp việc gia đình đang có xu hướng phát triển khá nhanh về số lượng và cả tính chuyên nghiệp.

Nghề giúp việc đã khẳng định được vị trí của mình trong xã hội

Vì vậy nghề giúp việc hay nói xa hơn là ngành công nghiệp làm sạch cần được chú trọng và phát triển hơn, nhân viên cần được đào tạo theo quy chuẩn, máy móc dụng cụ là thứ hỗ trợ rất cần thiết trong việc làm sạch giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất và giúp tiết giảm chi phí làm sạch. Ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Singapore nền công nghiệp làm sạch đã phát triển từ rất lâu. Vì vậy nghề giúp việc là kết quả tất yếu của một nền kinh tế phát triển cần phải có và đó là một nghề cần thiết trong xã hội ngày nay.

Nghề giúp việc đã khẳng định được mình trong xã hội.
Nghề giúp việc đã khẳng định được mình trong xã hội.

Hiện nay tại Việt Nam đang có bước tiến lớn trong việc tăng cường bảo vệ pháp lý cho người lao động thông qua nghị định 27 năm 2014 và Bộ luật lao động năm 2012. Khi văn bản này đưa ra được quy định thì mức lương tối thiểu được cải thiện hơn, thời gian nghỉ ngơi được cải thiện hơn. Sự thay đổi này đã bảo vệ tốt hơn những người lao động giúp việc gia đình. Đó cũng là trách nhiệm của chúng ta của mỗi người dân và người sử dụng người giúp việc gia đình.

Với yêu cầu của thị trường, chất lượng đội ngũ người giúp việc cũng dần được cải thiện hơn, họ trở nên bài bản và chuyên nghiệp hơn để có thể phục vụ và hoàn thành tốt công việc của mình.

Để tìm một địa chỉ cung cấp người giúp việc không khó. Nhưng một công ty uy tín sẽ giúp bạn đỡ tốn công và tránh được những rủi ro không đáng có. Giúp việc Hồng Doan tự hào là địa chỉ cung cấp giúp việc gia đìnhgiúp việc theo giờ, giúp việc theo giờ, tạp vụ văn phòng…uy tín trên Hà Nội và phạm vi toàn quốc. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Bình luận Facebook
5/5 - (2 votes)