10 cách để bảo mẫu dỗ bé khóc

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Bé yêu có thể khóc ré lên, tạo nhiều tiếng ồn khiến những người lần đầu làm cha làm mẹ cảm thấy ngoài sức chịu đựng. Trung tâm giúp việc Hồng Doan sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn dỗ bé hiệu quả nhất theo những lời khuyên do các chuyên gia và những bậc phụ huynh kinh nghiệm đầy mình chia sẻ.

Làm sao để dỗ bé nín khóc.
Làm sao để dỗ bé nín khóc.

Xem thêm:

Giữ bình tĩnh

Tốt nhất bạn nên bình tĩnh khi các thiên thần bé nhỏ khóc òa lên. Sự bực bội của bạn sẽ chỉ làm bé thêm căng thẳng mà thôi. Hãy nhẹ nhàng, dỗ dành, có thể bé sẽ ngừng khóc theo thái độ cử chỉ của bạn đấy.

Kiểm tra tã

Khi bé bỗng dưng khóc cũng có thể là nguyên nhân do tã của bé đã đầy.  Ngay cả khi vừa mới thay tã cho bé, bạn cũng nên kiểm tra lại lần nữa. Và đây cũng là công việc bạn nên kiểm tra trước khi bé khóc trước khi thử các biện pháp khác và thay tã cho bé khi cần.

Kiểm tra thân nhiệt

Kiểm tra gáy của bé xem có quá nóng hay quá lạnh không. Thêm hoặc bỏ bớt các lớp quần áo, khăn quấn bé nếu cần thiết. Nếu không chắc thân nhiệt bé có bình thường không, hãy dùng đến nhiệt kế.

Cho bú

Hầu hết bé khóc là do đói. Bởi vậy bạn hãy cho bé bú ngay nhé. Ngay cả khi không biết nguyên nhân vì sao bé khóc, cũng hãy cho bé bú là cách hiệu quả bé sẽ ngừng khóc ngay đó.

Kiểm tra thử tã lót, thân nhiệt của bé.
Kiểm tra thử tã lót, thân nhiệt của bé.

Bạn cần biết:

Đưa cho bé một cái gì mềm mại có thể mút được

Trong một vài trường hợp, trẻ khi quá no cũng khóc. Cha mẹ đôi khi thấy con khóc lại sợ con đói, lại cho bé ti mẹ hoặc ti bình. Bé sẽ giẫy ra và lại càng khóc to hơn

Nếu bé vừa ăn lần gần nhất chưa đầy 15 phút, bạn có thể yên tâm là bé không khóc vì đói.

Vì vậy, hãy thử đưa cho bé một cái gì mềm mại có thể mút được, nhưng không phải bình sữa hoặc ti mẹ. Đó có thể là núm vú giả hoặc thậm chí là… ngón tay mẹ.

 Hãy giúp bé “thả ga”

Đôi khi, nếu bé khóc sau khi bú, rất có thể bé bị đầy hơi.

Bạn đã bao giờ thử bế bé theo tư thế này chưa: Bé nằm sấp trên đầu gối hoặc một cánh tay bạn, tay còn lại của bạn đỡ đầu bé.

Trong tư thế này, bạn có thể đung đưa nhè nhẹ hoặc xoa lưng cho bé. Chú ý xoa từ phần giữa lưng trở xuống, xoa tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Động tác massage này có thể góp phần làm bé bớt đầy bụng, bé sẽ “xì hơi” và trở nên nhẹ nhõm, nín khóc ngay thôi.

Dương đông kích tây

Chiến thuật này thường hiệu quả đến bất ngờ. Nhiều bậc phụ huynh đã thử qua phương thức này như ú òa hay chơi đùa cùng bé,… sẽ là những cách bảo đảm thành công khiến bé cười và quên mất lý do mà bé đang khóc.

Ôm ấp, thư giãn cùng bé

Nghe bé khóc lóc nửa tiếng đồng hồ mà không cách nào dỗ dành được cũng là một thử thách với ba mẹ.

Đôi lúc bé chỉ cần tình thương, do thấy không đông người, không thấy tiếng bé cũng bỗng khóc òa lên đó. Bạn hãy thư giãn cùng bé nhé: Vào một phòng tối, tĩnh lặng và mát mẻ. Hãy ôm bé nhẹ nhàng, cho bé nằm sấp trên ngực bạn, sao cho đầu bé đặt ngang phần ngực bạn.

Bạn hãy nằm thẳng lưng, đầu gối hơi co, bàn chân đặt bằng trên mặt nệm hoặc sàn gỗ. Bạn cũng có thể vừa đung đưa người trong lúc xoa lưng cho bé nhé.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tâm trạng của người nuôi dưỡng ảnh hưởng đến em bé rất nhiều, vì vậy trước khi có thể trấn an em bé, hãy đảm bảo bản thân bạn phải thật thoải mái và được thư giãn.

Khi bé khóc, bạn hãy ôm chặt lấy bé nhé.
Khi bé khóc, bạn hãy ôm chặt lấy bé nhé.

Ôm chặt lấy bé

Với bạn, việc này có thể mang đến cảm giác bó buộc nhưng với một đứa trẻ đang khóc, nó khiến bé có cảm giác như đang được trở lại trong bụng mẹ. Vậy ôm thế nào là đủ chặt? Bạn hãy ôm để bé không thoải mái cử động tay chân được là đủ.

Hát ru

Hát ru là một phương pháp ru bé từ lâu đời, các bà các mẹ ngày xưa thường hát ru bé rất hiệu quả. Tiếng hát ru quen thuộc từ những khúc ca nhẹ nhàng, dịu êm thường sẽ giúp làm dịu em bé đang khóc. Ngay cả khi không tự tin về giọng ca trời phú của mình thì bạn cũng nên thử mẹo này một lần nhé. Tiếng hát ru còn tạo rung động xúc cảm dỗ bé.

Tạo những chuyển động đều đều khiến bé phân tâm và quên khóc

Các chuyển động nhẹ nhàng như đưa nôi có thể khiến bé buồn ngủ, đặc biệt là khi bé đã được quấn chặt bằng một chiếc chăn ấm áp.

Nếu ở thời điểm bé vừa tỉnh dậy, bạn chắc chắn là bé không thể ngủ lại, hãy thử các cách tạo chuyển động khác như: ôm bé và ngồi lên võng hoặc ghế và đung đưa nhẹ nhàng.

Bạn cũng có thể cho bé vào một cái địu và đi lại trong nhà, vừa đi vừa xoa lưng cho bé. Việc dùng địu có ưu điểm giúp cơ thể bé áp sát với ngực của bố hoặc mẹ, hơi ấm của bố mẹ sẽ giúp tạo cảm giác an toàn cho bé.

Bạn hãy thư giãn cùng bé nhé.
Bạn hãy thư giãn cùng bé nhé.

Bật một âm thanh thật tẻ nhạt

Hãy thử bật một cái máy hút bụi hoặc máy hút mùi kêu ‘ì ì’. Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng chính những âm thanh tẻ nhạt này dễ làm cho bé thư giãn, và nếu bạn gặp may, bé sẽ buồn ngủ.

Bạn có thể đã nghe nói đến máy tạo tiếng ồn trắng (white noise). Đây là những âm thanh đều đều, nhẹ nhàng, có thể là sự hòa trộn giữa tiếng các phương tiện giao thông và tiếng tim đập của người mẹ, khiến bé có cảm giác như vẫn đang ở tron g bụng mẹ.

Các nhà khoa học đã chứng minh “tiếng ồn trắng” có tác dụng đặc biệt trong việc ru ngủ các em bé sơ sinh.

Ngoài ra trong trường hợp bé cứ khóc mãi không nín cho dù bạn đã tìm đủ mọi cách thì hãy đưa bé đến gặp ngay bác sĩ nhé, vì có thể bé đã gặp vấn đề nào đó về sức khỏe rồi.

Trên đây là những cách thức cơ bản để dỗ trẻ nín khóc. Bạn cũng cần phải linh hoạt trong từng trường hợp để lựa chọn cách áp dụng tốt nhé!

Tham khảo thêm: Mẹo vặt tẩy rửa trong nhà đơn giản và hiệu quả

Bình luận Facebook
5/5 - (3 votes)