Sự thật về nghề giúp việc trong bệnh viện

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Nghề giúp việc không còn trở nên xa lạ đối với mỗi chúng ta. Rất nhiều người sinh sống ở khu vực đô thị hay các thành phố lớn đều có nhu cầu tìm người giúp việc về đỡ đần công việc nhà, để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân và ở bên gia đình mình. Tuy nhiên, có những người cũng là làm giúp việc nhưng không được nhiều người biết đến, mặc dù số lượng người làm công việc này đang có xu hướng tăng mạnh trong một vài năm gần đây. Đó là những người làm nghề giúp việc trong những bệnh viện.

Giúp việc trong bệnh viện khác với giúp việc trong gia đình như thế nào?

Hầu hết các bệnh viện đều có lực lượng người làm giúp viêc, ngoài ra còn có những người giúp việc bên ngoài được người nhà bệnh nhân thuê về để chăm sóc người thân đang ốm yếu của mình. Công việc của những người giúp việc này không phải là nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa mà là chăm sóc cho những người bệnh, hỡ trợ họ các hoạt động sinh hoạt cá nhân hàng ngày như giúp đỡ họ đi vệ sinh, tắm rửa cho họ, cho họ ăn hay xoa bóp nếu bệnh nhân bị đau mỏi.

Giúp việc trong bệnh viện luôn là một nghề vất vả
Giúp việc trong bệnh viện luôn là một nghề vất vả

Thậm chí, họ còn là những người bạn trò chuyện với người bệnh hàng ngày, giúp họ khuây khỏa hơn và có cái nhìn tích cực hơn nữa vào cuộc sống. Nói cách khác, công việc của những người giúp việc tại bệnh viện chính là trở thành người thân của các bệnh nhân và chăm sóc cho họ.

Xem thêm mẫu hợp đồng giúp việc : https://giupviechongdoan.com/chinh-sach/mau-hop-dong-thue-nguoi-giup-viec/

Muôn ngàn nỗi vất vả của nghề giúp việc trong bệnh viện

Cô Út, quê ở Nghệ An, đã làm giúp việc trong bệnh viện Bạch Mai được hơn 4 năm nay. Cô cho biết, mình đã từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, từ người già đến người trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông, thậm chí người bị HIV cô cũng đã từng chăm sóc.

Bệnh viện không phải là nơi mà người giúp việc nào cũng muốn đến
Bệnh viện không phải là nơi mà người giúp việc nào cũng muốn đến

Tâm sự về công việc chăm sóc bệnh nhân này, cô Út chia sẻ: “Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi mới từ quê lên thành phố tìm việc làm. Nhưng tôi là người nhà quê, đâu có biết làm cái gì khác ngoài giúp việc. Lần đầu tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm HIV, tôi có thấy khá run tay. Nhưng nhìn họ gầy gộc và đơn độc, thậm chí còn bị xa lánh, tôi biết bọn họ cũng rất cần người chăm sóc. Tôi được hướng dẫn cách chăm sóc những bệnh nhân này một cách an toàn, sau rồi cũng quen và không còn cảm thấy e ngại gì nữa”. Cô cũng cho  biết, với mỗi ca chăm sóc bệnh nhân bình thường tôi nhận được 300.000 đồng một ngày. Riêng đối với các bệnh nhân nhiễm HIV, cô được trả gấp 3 lần.

Có nhiều người thắc mắc, tại sao cô không chọn đi giúp việc cho các gia đình mà lại chọn làm giúp việc cho bệnh viện? Cô cho biết, trước đây cô cũng từng tìm đến các trung tâm người giúp việc để xin vào giúp việc gia đình, nhưng do mức lương quá thấp, không đủ để trang trải nợ nần cho gia đình nên cô mới đi làm giúp việc ở bệnh viện.

Công việc chăm sóc bệnh nhân HIV không chỉ là một công việc cực nhọc mà còn tiềm ẩn những nguy cơ bị nhiễm bệnh . Chính vì thế, dù bệnh viện trả lương giúp việc rất cao nhưng không phải ai cũng sẵn sàng làm công việc này. Tuy nhiên, với kỹ thuật và nghiên cứu khoa học hiện đại, việc chăm sóc những bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỉ cũng không gặp nhiều nguy hiểm như nhiều người e ngại, bởi HIV không lây nhiễm qua đường hô hấp hay tiếp xúc thông thường.

 

Bình luận Facebook
5/5 - (2 votes)