Cách chọn người làm giúp việc hợp với gia đình bạn

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Trong thế giới ngày nay, khi mọi người đang vô cùng bận rộn với cuộc sống hiện đại và công việc ngày càng bề bộn, chúng ta hầu như không còn đủ thời gian để làm các công việc gia đình. Nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và  chăm sóc những đứa trẻ khiến cho mọi người nhất là những người phụ nữ trong gia đình ngày càng cảm thấy mệt mỏi. Chính vì vậy việc thuê một người giúp việc là điều cần thiết, vì vậy dịch vụ giúp việc đã sớm ra đời và ngày càng phát triển như hiện nay. Nhưng đã có bậc cha mẹ nào tìm được những tiêu chí để chọn được người giúp việc phù hợp đâu nhé. Không phải cứ người trẻ mới có đủ sức khỏe hay không phải người giúp việc cũng nắm rõ cách bảo quản đồ hiệu cho các gia đình khá giả đâu nhé. Hãy đọc những chú ý ngay dưới đây nhé.

Tham khảo dịch vụ của Hồng Doan: Cung ứng người giúp việc gia đình uy tín ăn ở tại nhà

1. Lựa chọn qua người quen hoặc qua trung tâm

Đầu tiên, trong việc lựa chọn giúp việc gia đình thì bạn nên tìm những người thân quen, người nhà của mình vì khi là người quen thì bạn hiểu rõ hơn được về gia cảnh, hoàn cảnh, tính cách của người làm nên bạn có thể mà tin tưởng, thoải mái hơn khi sống chung trong gia đình và giao tài sản, con cái của mình cho người làm. Ngoài ra về phía người làm họ cũng tận tình với công việc làm hơn. Khi người quen làm việc sẽ thắt chặt hơn tình cảm của hai bên khi bạn sẽ biết cư xử khéo léo. Hoặc có thể nhờ bạn bè giới thiệu những người đã từng làm giúp việc cho nhà họ. Như vậy, bạn sẽ có một sự đảm bảo nhất định về khả năng và thái độ của người giúp việc đó. Đây là một trong những kinh nghiệm chọn người làm thì bạn nên áp dụng ngay hàng đầu.

2. Lựa chọn người trung tuổi có sức khỏe không cần quá ưa nhìn.

Về độ tuổi, theo những người tuyển giúp việc có kinh nghiệm việc lựa chọn người, bạn nên chọn người trung tuổi, vì những người tuổi trung niên khoảng 40-50 tuổi là những người có kinh nghiệm trong việc chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái, cháu chắt của chính mình. Họ thường có những mẹo nhỏ giúp cho trẻ nhỏ, như cách làm cho hết nấc cụt, cách trị ho nhanh chóng,… – những điều mà các bậc cha mẹ hiện nay thường phải bó tay.  Bên cạnh đó, họ có tính cẩn thận, kiên trì và chăm chỉ hơn so với những người trẻ. Bạn nên xem việc so sánh ưu nhược điểm người giúp việc già hay trẻ để lựa chọn phù hợp

Người giúp việc trung tuổi thường có kinh nghiệm và chăm chỉ nhiều hơn
Người giúp việc trung tuổi thường có kinh nghiệm và chăm chỉ nhiều hơn

Bạn nên xem:

Về ngoại hình, bạn nên lựa chọn những người giúp việc không quá ưa nhìn để phòng trừ trường hợp với việc “tòm tem” với người chủ như nhiều câu chuyện được bàn tán, chia sẻ trên mạng. Nhưng không nên tìm người làm không gọn gàng, chỉn chu và trông không sạch sẽ cho lắm đâu nhé vì họ sẽ phải thường xuyên tiếp xúc và chuẩn bị mọi thứ cho gia đình bạn.

3. Cần có những thỏa thuận rõ ràng về tiền lương từ hai phía

Nhu cầu tìm việc càng cao, càng gấp thì nhiều người giúp việc đã lợi dụng việc này để làm giá nâng mức tiền làm cao lên. Cũng đã có rất nhiều người giúp việc ra điều kiện cho chủ hoặc chỉ nhận làm với những công việc có nhà chủ hiền lành, trả lương hậu hĩnh. Trong trường hợp như thế, bạn cần tham khảo với thị trường để đưa ra những thỏa thuận rõ ràng về mặt tiền lương cũng như các công việc phải làm.

Trong trường hợp nếu không tìm được người làm qua người thân bạn bè thì bạn nên tìm hiểu các trung tâm uy tín, chất lượng tránh trường hợp tiền mất tật mang. Và nên tìm hiểu mức giá tham khảo thị trường để có thể hợp lý với mình và cả người làm.

4. Thuê người giúp việc làm theo giờ vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả

Thuê người giúp việc theo giờ được thống kê là kinh nghiệm chọn người giúp việc hiệu quả được rất nhiều người truyền tai nhau. Hình thức thuê người làm theo giờ nó có rất hiệu quả bởi có nhiều ưu điểm là họ làm việc khi có chủ nhà ở nhà, chi phí ăn ở không bị mất, không phải bàn giao tài sản hay giao chìa khóa nhà cho người làm việc.

Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ
Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ

Hiện nay số lượng người đi làm việc theo giờ ngày càng đông nhiều các thành phần như sinh viên, nội trợ. Đó là những đối tượng muốn kiếm thêm thu nhập, là những người có sức khỏe tốt, sạch sẽ, chăm chỉ và làm được nhiều việc.

Với những kinh nghiệm trên, chắc chắn bạn sẽ người giúp việc phù hợp với tiêu chuẩn và nhu cầu của gia đình bạn, có thể yên tâm làm việc mà nhà cửa vẫn sạch sẽ, cơm vẫn ăn ngon miệng và dinh dưỡng, con cái vẫn được chăm sóc cẩn thận.

Và một kinh nghiệm cũng khá quan trọng: nếu bạn không tìm được người giúp việc ưng ý thông qua người quen thì bạn nên chọn những trung tâm, công ty có uy tín và chất lượng. Bởi vì những trung tâm uy tín sẽ chọn lọc kỹ lưỡng, đào tạo bài bản những người giúp việc vừa có kĩ năng và thái độ tốt nhất. Quan trọng nhất là, họ sẽ chính là phía chịu trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại khi có những tình huống không mong muốn  xảy ra.

5. Người giúp việc cần làm những công việc gì?

Hiện nay công việc giúp đỡ việc làm nhà đảm nhận rất nhiều công việc trong nhà. Chủ yếu những công việc như sau:

  1. Người trông coi nhà cửa, nấu ăn của người giúp việc hiện nay là mức lương hiện đang được trả cao nhất nhưng hiện họ cũng phải có trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng. Người làm công việc này có thể giám sát nhân viên khác ở trong nhà, có thể nấu ăn, chuẩn bị bữa ăn, đi chợ, giặt giũ hay một số công việc khác.
  2. Người giúp việc gia đình: Là người chuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, giặt giũ quần áo có thể chuẩn bị bữa ăn hàng ngày.
  3. Giúp việc trông em bé: Là những người có tình yêu thương em bé chăm sóc con cái ngoài ra có thể làm một số công việc đơn giản khác ngay cả khi nấu nướng trong bữa ăn.
  4. Tài xế, đưa bé đi học: Người biết lái xe, bảo quản ô tô ngoài ra còn có thể làm được việc vườn tược hoặc nhân viên giao nhận hàng hóa và một số việc làm vặt khác.

Xem thêm : 

Nghề giúp việc đang dần trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn
Nghề giúp việc đang dần trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn

6. Những điều chú ý khi tuyển người giúp việc

  • Những công việc bạn muốn giúp đỡ việc nhà: Một số gia đình không muốn người giúp việc làm trong nhà mình gần gũi với con mình hay quản lý tiền bạc khi đi chợ mà chỉ phụ giúp những việc liên quan mà thôi.
  • Ngân sách dành ra để thuê người làm giúp việc: Gia đình đã để ra mức ngân sách giới hạn là bao nhiêu trong phạm vi chi trả được. Tùy vào đó có thể chọn các hình thức dịch vụ khác nhau như hình thức giúp việc theo giờ, theo giờ hành chính,…
  • Bạn muốn người giúp việc nhà làm thời gian toàn thời gian hay bán thời gian. Nhiều người muốn làm việc chủ động linh động về thời gian của họ, do đó bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp với bạn.
  • Bạn muốn người giúp việc là người trung tuổi hay người trẻ tuổi: Đối với một số người cảm thấy tin tưởng những người có kinh nghiệm dày dặn hay những người muốn được mượn người trẻ để đi lại nhanh nhẹn.
  •  Nếu bạn muốn  sòng phẳng trong vấn đề tiền bạc hay những quy định trong nhà, bạn nên thỏa thuận trước các quy tắc để tránh xảy ra những trường hợp bất đồng không đáng có.
  • Cuối cùng bạn nên tham khảo người xung quanh, người thân bạn bè hay hàng xóm hoặc đồng nghiệp xem có những người quen biết nào có thể giúp việc cho người nhà mình không.. Một số người làm giúp việc có thể thích hợp với công việc này cũng có thể thích hợp với những công việc khác. Vì thế, nếu được giới thiệu việc thông qua người thân quen thì lí tưởng nhất, còn nếu không nên tìm một số công ty uy tín chuyên nghiệp ở Việt Nam có thể thay bạn tuyển và đào tạo người làm dựa trên những mục đích và yêu cầu của bạn. Và qua đó bạn cũng không sợ bị khống những mức chi phí cao ngất ngưởng hay lo lắng việc mình có trả lương quá ít hay quá nhiều cho người giúp việc.

Sau khi tuyển được người giúp việc thì thường tuần đầu tiên là tuần gắn kết các công việc và mối quan hệ trong gia đình. Sau đó bạn cần dành thời gian để hướng dẫn và tin tưởng họ để giao các công việc trong nhà cho người làm.

Với những mẹo, kinh nghiệm trên hi vọng bạn có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với người giúp việc và người trong gia đình để họ có thể làm việc giúp đỡ bạn một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hiện nay trung tâm giúp việc Hồng Doan là một trong những trung tâm cung ứng người giúp việc uy tín, trách nhiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những người giúp việc thích hợp với gia đình bạn nhất.

Điện thoại liên hệ: 091457.66.33 * 0384.12.8833
Địa chỉ: Số 1 Đường trung yên 10 B, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Bình luận Facebook