Văn hóa và những chuyện bi hài trong đô thị mới của người giúp việc

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

“Tối qua hai vợ chồng nó cãi nhau, may mà có tôi can ngăn, khuyên bảo nếu không sẽ xảy ra việc đánh nhau to”…Đây là một trong số nhiều câu chuyện được bàn tán của các cô giúp việc trong khu đô thị mới tại Minh Khai (Hà Nội) mà một cô giúp việc trong đám đó không ngần ngại chia sẻ với những người “đồng nghiệp” của mình, mặc dù đó là chuyện riêng tư, tế nhị của gia đình chủ. Sau đây là một số biểu hiện và câu chuyện bi hài xảy ra trong những khu đô thị, mà nhân vật chính trong đó đương nhiên là những người giúp việc.

Buôn chuyện

Việc người giúp việc túm năm tụm ba bàn tán chuyện gia chủ mình không còn là chuyện lạ hiện nay. Thi thoảng đi qua dưới sân của một khu chung cư bất kỳ thì bạn đều bắt gặp được cảnh các cô giúp việc tay ôm trẻ, có người thì đang cho bé ăn nhưng miệng liên tục buôn chuyện. Thời gian khoảng 30 phút thì trong nhóm người đều biết hết các công việc, ăn uống, mối quan hệ, con cái … của nhà gia chủ một cách tường tận.

Mặc dù công việc hiện đại, cuộc sống có nhu cầu cao thì lượng người cần thuê người giúp việc đang gia tăng, có nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra chi phí cao để thuê được người giúp việc chuyên nghiệp, cao cấp nhưng không dễ dàng tìm được. Bởi  một trong những điều mà gia chủ kiêng kỵ nhất chính là việc buôn dưa lê của mấy cô giúp việc khiến việc trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã sáng.

Văn hóa và những chuyện bi hài trong đô thị mới của người giúp việc
Văn hóa và những chuyện bi hài trong đô thị mới của người giúp việc

Không hiểu nếp sống đô thị

Có trường hợp chị Huyền ở khu chung cư Time City Hà Nội cho hay cô thường xuyên đi làm muộn do có nhiều lúc đợi thang máy rất lâu vì các cô giúp việc hàng xóm thường xuyên sử dụng thang máy làm trò chơi cho các bé. Chị phàn nàn: “Có một hôm tôi cần đến công ty sớm để họp với lãnh đạo bên nước ngoài về, nhưng lúc đợi thang máy thì phải chờ rất lâu. Lúc bước vào mới té ngửa vì hóa ra bác giúp việc hàng xóm đang chơi trò “bấm một nút ăn một miếng” để bé con nhà chị ăn hết bát bột”.

Theo hòm thư góp ý của cư dân tại một khu chung cư cao cấp ở Hà Nội thì vấn đề của người giúp việc là “giữ vệ sinh công cộng”. “Phụ trách” việc đổ rác hàng ngày nhưng người giúp việc thường “hay quên” các quy định giữ vệ sinh chung, khi đổ rác thì không cho túi rác vào thùng mà chất đống bên cạnh…

Hiện nay mức lương được dao động từ 5- 8 triệu/ tháng với công việc như dọn dẹp gia đình, nấu cơm, chăm bé hay chăm sóc người già nên rất nhiều cô giúp việc đều từ nông thôn lên thành thị làm người giúp việc. Vì họ từ vùng đất cày cấy nên chưa quen với những nếp sống văn minh, có những chuyện bi hài thường xuyên xảy ra và đó không còn là chuyện mới tại các khu chung cư, đô thị nữa.

Vì thế để góp phần trong việc giảm tải cuộc sống gia đình cũng như có không gian sống văn minh, ứng xử văn hóa tại khu đô thị mới bạn nên tìm những trung tâm giúp việc có uy tín, chất lượng để lựa chọn người phù hợp, xứng đáng là nơi khu dân cư văn minh.

 

Bình luận Facebook
5/5 - (2 votes)