Chính sách pháp lý cho nghề giúp việc tại Việt Nam

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Dưới đây là những thông tin hành lang pháp lý cho nghề giúp việc. Chị em đi làm cần nắm rõ để biết vai trò, nhiệm vụ, quyền lợi của mình đến đâu để đảm bảo được lợi ích và sự an toàn trong nghề nghiệp của mình:

Đi làm giúp việc có lương tháng 13 hay không?

Tôi biết, hiện nay nhiều chị em đi làm giúp việc đều mong muốn có công việc phù hợp, mức lương xứng đáng. Ngoài ra mong muốn có các chế độ thưởng như lễ tết và tháng lương thứ 13. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu vấn đề này như sau:

Luật lao động quy định rõ tiền thưởng dành cho người lao động:

  • Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố (XEM CHI TIẾT)

Hợp đồng, mẫu hợp đồng, quy định thuê người giúp việc

Ký kết một hợp đồng giúp việc cũng chính là ký kết một hình thức hợp tác giữa các bên liên quan. Nó sẽ có các yếu tố ràng buộc có lợi cho cả gia chủ, người đi làm và trung tâm giới thiệu giúp việc (nếu có). Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm việc và hợp tác có rất nhiều vấn đề phát sinh xảy ra. Chúng ta không bao giờ có thể nói trước hết các tình huống đó được. Và để không xảy ra những cái quá vô lý ảnh hưởng đến các bên chúng ta cần phải có hợp đồng để làm việc (XEM THÊM)

Lương người giúp việc hiện nay là bao nhiêu?

Dịch vụ giúp việc gia đình đang phát triển rất mạnh do nhu cầu của thị trường tăng cao. Do mong muốn công việc đỡ vất vả, dành thời gian để làm việc ở gia đình tại các thành phố lớn, tiêu biểu là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Mức lương ở 2 thành phố này cũng nhỉnh hơn ở các vùng miền khác. Người giúp việc cũng thích được làm việc tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam. Vì vậy ở bài viết này chúng tôi tính mức lương trung bình cho người giúp việc nhà ở Hà Nội và Hồ Chí Minh (XEM CHI TIẾT)

Cảnh báo và lưu ý dành cho chị em đi làm giúp việc!

Hiện nay giúp việc là một trong những công việc được nhiều chị em lựa chọn nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình, người đi làm giúp việc có ở cả thành phố và các ở các tỉnh lẻ, đặc biệt số lượng chị em xuất phát từ các tỉnh lẻ nhất là vùng nông thôn chiếm phần nhiều. Do không được trang bị nhiều kỹ năng và kiến thức nên khi lên Hà Nội để tìm hiểu các trung tâm giúp việc, xin việc thì bị dẫn dắt vào các trung tâm không uy tín, chế độ không cao, thậm chí mất tiền oan vì nhẹ dạ cả tin. Chính vì vậy trung tâm giúp việc Hồng Doan chia sẻ chị em những điều sau để chị em hết sức lưu ý khi lên Hà Nội để đăng ký xin làm giúp việc gia đình: (XEM THÊM)

Yêu cầu của trung tâm đối với chính sách tuyển dụng người giúp việc

Trung tâm có rất nhiều các chính sách tuyển dụng người giúp việc tùy người giúp việc bán thời gian hay giúp việc ăn ở lại và đưa ra các yêu cầu cơ bản để đảm bảo uy tín của trung tâm.

Trong đó bao gồm:

  • Nguồn gốc:

Khi nộp hồ sơ lí lịch, phải kê khai đầy đủ các mục đã được đề ra, giấy tờ có xác nhận của chính quyền địa phương, chứng minh thư nhân dân,.. hoặc có người thân đảm bảo. (XEM CHI TIẾT)

Chính sách tuyển dụng người giúp việc

  • Nguồn gốc người giúp việc:

Hồ sơ đầy đủ mọi giấy tờ và được xác nhận của chính quyền địa phương bao gồm: sơ yếu lý lịch, hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe,…hoặc có người thân đảm bảo.

  • Tính cách : Thật thà, trung thực, cẩn thận, chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình, hiền lành.
  • Mục đích của Người giúp việc: Người giúp việc phải có định hướng rõ ràng, hiểu rõ công việc.
  • Sức khỏe: Sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm như: lao, bệnh ngoài da, viêm gan B, HIVAIDS,… Có giấy khám sức khỏe trong 6 tháng gần nhất. (XEM THÊM)
Bình luận Facebook
5/5 - (1 vote)