Chẳng gì khó kiếm bằng osin ngày tết.

Bảng giá dịch vụ giúp việc Hồng Doan

Đối với nhiều người, thời gian Tết là khoảng thời gian kinh hoàng bởi vì hầu hết Osin đều nghỉ về quê ăn Tết. Mọi việc đều đổ vào đầu của những người phụ nữ trong gia đình. Để có thể giữ chân người giúp việc nhiều gia đình không ngại đầu tư một đống tiền trong 5 ngày Tết bằng cả một tháng lương làm giúp việc mà vẫn không giữ nổi người.

Biết trước dịp Tết sẽ khó kiếm người giúp việc nhà ở lại nên đến giữa tháng Chạp các gia đình đã rục rịch tiến hành cuộc cách mạng tìm người giúp việc nhà.

Chẳng gì khó kiếm bằng Osin ngày Tết.
Chẳng gì khó kiếm bằng Osin ngày Tết.

Mặc dù gia đình khá giả, Tết cũng chẳng phải lo chuyện sắm sửa nhưng năm nào nhà chị Vân (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cũng chỉ ăn Tết bằng những chiếc bát giấy, đĩa giấy và món ăn thì toàn là đồ ăn sẵn bởi vì cô giúp việc nhà chị năm nào cũng về quê ăn Tết. Bữa nào nhà chị cũng kéo nhau sang nội sang ngoại ăn trực. Đã lâu không đụng vào bếp núc, lọ muối lọ mắm chị cũng chẳng biết để ở đâu thì bảo sao mà nấu ăn được. Với lại Tết nhất còn nhiều việc khác nên cũng ngại làm việc nhà.

Có thể bạn quan tâm: Những cách có thể tìm được người giúp việc hiện nay

Cảnh ngộ của gia đình chị Vân cũng giống như bao nhiêu nhà khác quen có người giúp việc ở nhà đến khi không còn người giúp việc thì lại rối hết cả lên khi phải tiếp quản khối lượng công việc 3-4 lần ngày bình thường thành ra thời gian Tết đáng lẽ là thời gian chơi bời thì lại trở thành những ngày kinh hoàng cho những người phụ nữ trong gia đình.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước chị Hoài ở Long Biên phải “nịnh hót” Osin đủ đường rồi thì tăng lương này nọ mà nàng giúp việc cũng chẳng chịu ở lại ăn Tết với gia đình chị.

“Cũng không biết làm thế nào vì xét về lý, Osin là một nghề hẳn hoi mà đã là nghề thì phải có ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Còn xét về tình, người ta quanh năm ở với mình, có cái Tết phải để họ về nhà, lúc này tiền triệu cũng chẳng giữ nổi họ,” chị Hoài nói.

Nên xem: Nhưng lưu ý và mẫu thuê người giúp việc cần có

Cũng may năm nay chị kiếm được một bạn sinh viên làm giúp việc theo giờ đồng ý ở lại làm cho chị trong mấy ngày Tết. Mặc dù giá trả cho giúp việc theo giờ những ngày Tết khá cao nhưng cũng còn hơn là không có người làm. Vì vậy mà giờ đây chị cũng có thể an tâm ăn Tết.

Các gia đình tìm đủ mọi cách để giữ chân Osin.
Các gia đình tìm đủ mọi cách để giữ chân Osin.

Kinh nghiệm hay:

Cũng trong tình cảnh lao đao tìm người giúp việc, và do quá cần người làm, nên gia đình chị Cao Ngọc Mai đã tìm cách đối xử với Osin tốt hơn như việc tăng gấp ba tiền lương. Đồng thời cũng sẽ cho Osin nghỉ sau bù sau Tết 10 ngày.

“Vợ chồng mình làm kinh doanh nên càng những ngày cận Tết lại càng bận. Hầu như năm nào vợ chồng mình cũng làm tới chiều tối 30 Tết mới nghỉ. Bận rộn như vậy nên vợ chồng mình đã động viên cô giúp việc ở lại ăn Tết cùng gia đình. Không chỉ lo cơm nước và chăm con cái mà ngay cả việc mua sắm thực phẩm hay đồ lễ cúng mình cũng đưa tiền cho cô giúp việc đi sắm hết”, chị Mai cho biết thêm.

Nếu bất kỳ người giúp việc nào cũng như hai gia đình trên thì vấn nạn thiếu Osin đã không trở nên trầm trọng đến thế. Nhiều gia đình, sau Tết lại thêm một nỗi lo tìm người giúp việc mới, vì cô giúp việc cũ đã… về quê nghỉ Tết mà không có hồi âm.

Cuộc sống hiện đại với công việc bận rộn thì nhu cầu giữ Osin ở lại để được nghỉ ngơi của nhiều gia đình cũng là một điều chính đáng. Tuy nhiên xét về lý và tình thì những người giúp việc cũng nên trở về ăn Tết với gia đình họ, nên vấn đề thiếu Osin ngày Tết vẫn còn là một vấn đề nan giải mà nhiều gia đình phải đau đầu tính toán.

 

Bình luận Facebook
5/5 - (3 votes)