Site icon Trung tâm giúp việc Hồng Doan

Cách tắm em bé sơ sinh sao cho An Toàn, Đúng Cách?

Cần tìm hiểu cách tắm em bé sơ sinh đúng cách để giúp bé có sức khỏe ổn định và giúp ích cho quá trình phát triển. Khi tắm cho bé sơ sinh cần phải thực hiện cẩn thận, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Để giúp khách hàng giải quyết vấn đề này, Giúp việc Hồng Doan sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần cần thiết khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Lợi ích khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho trẻ và giúp bé có sức khỏe toàn diện. Bên cạnh đó, bố mẹ nên tìm hiểu lợi ích tuyệt vời mà khi trẻ sơ sinh được tắm đúng cách:

Những tác dụng lớn khi bố mẹ tắm rửa cho bé đúng cách

Trẻ sơ sinh tắm vào thời gian nào?

Bố mẹ thường xuyên tắm em bé sơ sinh có tốt không? Đây là thắc mắc thường xuyên của mỗi ông bố, bà mẹ khi chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên không nên tắm cho trẻ thường xuyên vì rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ nên tắm cho trẻ vào khoảng thời gian ấm áp, ánh nắng chan hoa. Vì vậy khoảng thời gian từ 10 -11h hoặc 15 – 16h là thời điểm thích hợp nhất để tắm cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, với trẻ dưới 3 tháng tuổi mỗi lần tắm bố mẹ chỉ nên tắm từ 4 – 5 phút để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Cần xác định thời gian tắm cho trẻ phù hợp và tắm trong khoảng thời điểm thích hợp

Ngoài ra căn cứ vào độ tuổi của trẻ mà bố mẹ phân bổ thời gian tắm hợp lý. Đối với trẻ dưới 10 ngày tuổi chỉ nên tắm 1 – 2 lần/tuần, trẻ dưới 6 tháng tuổi thì 3 – 4 lần 1 tuần. Trẻ lớn hơn, hoạt động linh hoạt thì có thể tắm 1 lần/1 ngày. Vì trẻ sơ sinh ít hoạt động nên cơ thể không có nhiều mồ hôi và bụi bẩn. Do đó bố mẹ chỉ cần vệ sinh con hợp lý là trẻ có cơ thể khỏe mạnh, phát triển. Đây là kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh mà bố mẹ nào cũng cần biết!

Cách tắm em bé sơ sinh đúng cách tại nhà

Trong 48 giờ sinh bố mẹ không nên tắm cho trẻ vì lúc này chất nhờn có khả năng bảo vệ da trẻ tốt nhất. Bên cạnh đó thời điểm bé chưa rụng rốn và đã rụng rốn bố mẹ cần có cách tắm khác nhau.

Bố nên được thư giãn trước khi tắm để thích nghi với nhiệt độ mới

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm em bé sơ sinh đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ để trẻ an toàn, có sức khỏe tốt. Tuy nhiên trong quá trình tắm cho trẻ bố mẹ cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Tắm cho trẻ cẩn thận đặc biệt với trường hợp bé chưa rụng rốn

Sai lầm nghiêm trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh

tắm cho trẻ đúng cách, khoa học giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Tuy nhiên nhiều gia đình có cách chăm sóc trẻ sai lầm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy gia đình nên tránh những điều dưới đây:

Tắm thường xuyên cho trẻ

Trẻ nhỏ không thường xuyên hoạt động nên cơ thể ít tiết mồ hôi. Vì vậy bố mẹ không cần thiết phải ngày nào cũng tắm cho trẻ mà có thể phân chia quỹ thời gian phù hợp. Đặc biệt vào những ngày đông lạnh bạn chỉ cần dùng khăn ấm lâu qua người cho bé. Bởi nếu không cẩn thận có thể bé sẽ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến thể trạng.

>> Bạn không nên bỏ lỡ:

Thời gian tắm bất hợp lý

Vì muốn cơ thể con sạch sẽ nên nhiều bậc phụ huynh tắm cho trẻ lâu. Điều này khiến da trẻ nhỏ lâu khô, việc tiết bã nhờn trên da trẻ bị hạn chế. Do đó cơ thể bé dễ bị vi khuẩn xâm lấn gây ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

Bên cạnh đó nhiều người cho rằng tắm cho trẻ sau 16h là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, bố mẹ nên tắm cho trẻ vào thời điểm từ 14h – 16h trong này. Thời điểm lý tưởng này thời tiết chưa có nhiều biến đổi, cơ thể bé không bị cảm lạnh.

Làm ướt rốn

Trẻ sơ sinh thường cuống rốn sẽ khô trong vòng từ 3 – 7 ngày và 21 ngày đối với cuống rốn dày. Vì vậy trong quá trình tắm cho trẻ bố mẹ không nên để nước thấm vào rốn gây nhiễm trùng cho bé. Trong quá trình vệ sinh cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm mạnh tay.

Hạn chế làm ướt rốn của trẻ vì điều này tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm hại bé

Khi tắm để không ướt rốn của bé bố mẹ cần: đặt khăn mỏng lên trên để bảo vệ phần bụng bé sau đó chia việc tắm và gội ra làm các giai đoạn. Nếu rốn của bé bị dính nước thì phải lau kỹ bằng bông hoặc vải sạch.

Nhiệt độ nước tắm không phù hợp

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, nên sử dụng nước có nhiệt độ hợp lý, vừa phải. Bên cạnh đó, khi thử nước cho bé gia đình nên sử dụng nhiệt độ để nước từ 37 – 38 độ C. Bởi da trẻ em và da người lớn có độ đàn hồi khác nhau. Bạn không thể dùng tay của mình để thử nước cho làn da nhạy cảm của bé. 

Không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi trẻ tắm

Bố mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết kế bảo vệ cơ thể bé sau khi tắm. Khi bé tắm xong được bao bọc cẩn thận chứ không cần tốn thời gian đi tìm các vật dụng liên quan. nếu để cơ thể bé ướt ở ngoài môi trường rất dễ nảy sinh các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để quá trình tắm cho bé an toàn, hiệu quả

Bên cạnh đó bố mẹ không nên tắm cho trẻ ở không gian quá kín gió hoặc thoáng gió. Đồng thời không nên tắm cho trẻ khi đang có hiện tượng sốt và không nên ăn sau khi trẻ tắm. Bố mẹ cần lưu ý đến các vấn đề trên để giúp vé được tắm đúng cách, đảm bảo sức khỏe ổn định.

Cách tắm em bé sơ sinh cần được thực hiện nhanh chóng để giúp bé có cơ thể khỏe mạnh, ổn định. Giúp việc Hồng Doan hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các ông bố, bà mẹ khi tắm cho bé.

Bình luận Facebook
5/5 - (1 vote)
Exit mobile version